มฟน.ใช้วิจัยเพื่อพัฒนา 16 โรงเรียนสอนศาสนาสงขลานำร่อง นวัตกรรมภาษาอาหรับเพื่อการสื่อสาร เพื่อร่วมยกระดับภาษาอาหรับเพื่อการสื่อสาร

เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2566 ณ โรงเรียนบุสตานุดีน อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา ผศ.ดร.มูฮามัสสกรี มันยูนุ คณบดีคณะศึกษาศาสตร์และคณะ มหาวิทยาลัยฟาฏอนี ได้ร่วมปรึกษาหารือกับนายประพัทธ์ รัตนอรุณ รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) หรือชาวบ้านเรียกว่า สช. ในฐานะประธานในพิธีเปิดโครงการ อบรม “นวัตกรรมภาษาอาหรับเพื่อการสื่อสาร เพื่อร่วมยกระดับภาษาอาหรับเพื่อการสื่อสาร สนับสนุน 16 โรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามจังหวัดสงขลาที่นำร่อง” และเรียนนายกสมาคมสมาพันธ์โรงเรียนเอกชนภาคใต้ สมาคมโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามจังหวัดสงขลา วิทยากร สำนักงานการศึกษาเอกชนในพื้นที่ คณะผู้บริหาร ครูและบุคลากรทางการศึกษา โดยได้ยืนยันว่า ทางมหาวิทยาลัยจะร่วมพัฒนาโครงการนี้ ในส่วนของการนำการวิจัยและประเมินโครงการตลอดสามปี เพื่อพัฒนาให้สามารถเป็นไปตามวัตถุประสงค์ของการอบรมโครงการดังนี้

1.เพื่อให้ครูมีทักษะการสอนที่เข้าใจบริบทของนักเรียน และมีทักษะในการสอนภาษาอาหรับ มีกิจกรรมประกอบการสอน มีรูปแบบการจัดการเรียนการสอน และสามารถควบคุมการจัดการเรียนการสอนในคาบได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2.เพื่อให้ครูสามารถประยุกต์ใช้ทักษะภาษาอาหรับที่กำลังฝึกฝนในหลักสูตรในขณะอบรม

3.เพื่อให้ครูนำทักษะที่ได้รับไปใช้จริงในการสอนนักเรียนในโรงเรียน

4.เพื่อให้ครูได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้จากการจัดตั้งกลุ่ม Whats App เพื่อความร่วมมือ ติดตาม ตอบข้อซักถาม และใช้ประโยชน์จากประสบการณ์ของผู้อื่นอย่างต่อเนื่อง

5.เพื่อให้เกิดโรงเรียนนำร่อง “นวัตกรรมภาษาอาหรับเพื่อการสื่อสาร” ในจังหวัดสงขลาและหวังว่าเป็น Model ต่อที่อื่นๆ

การอบรมจะไม่ส่งผลต่อผู้เรียนและบรรลุวัตถุประสงค์ได้หากไม่นำผลของการอบรมนำไปใช้ในโรงเรียนในขณะเดียวการวิจัยและประเมินผลจะช่วยให้วัตถุประสงค์บรรลุดียิ่งขึ้นและสามารถนำไปต่อยอดพัฒนาได้