PUSTANI จัดสัมมนานานาชาติ : KOLOKIUM ANTARA BANGSA PERADABAN WILAYAH TIMUR LAUT 2023

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2566 ทาง PUSTANI (ศูนย์ศึกษาอารยธรรมมลายูอิสลาม มหาวิทยาลัยฟาฏอนี) ร่วมกับ PERADABAN (สถาบันวัฒนธรรมมลายูกลันตัน มาเลเซียฝั่งตะวันออก) ได้จัดพิธีเปิดสัมมนานานาชาติ KOLOKIUM ANTARA BANGSA PERADABAN WILAYAH TIMUR LAUT 2023 (KAPWTL) Tema “Dinamika Sosiobudaya Ekonomi dan Pelancongan Wilayah Timur Laut” สัมมนานานาชาติ เรื่อง : “ฟื้นฟูประเพณี วัฒนธรรม เศรษฐกิจ และการท่องเที่ยวฝั่งทะเลตะวันออก” ณ ห้อง 500 อาคารเรียนรวมเฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยฟาฏอนี โดยมี พลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) เป็นประธานเปิดพิธีและนำเสนอนโยบายการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ด้านพหุวัฒนธรรมสู่การพัฒนา เศรษฐกิจและการท่องเที่ยงในจังหวัดชายแดนภาคใต้

และมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อาหมัดอุมาร์ จะปะเกีย รองอธิการบดีฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ และประธานศูนย์ศึกษาอารยธรรมมลายูอิสลาม มหาวิทยาลัยฟาฏอนี (PUSTANI) กล่าวต้อนรับ , มี ดาโต๊ะ หะยี อับดุลอาซิซ ดือรามัน ประธานศูนย์อารยธรรมมลายูฝั่งทะเลตะวันออก รัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย เป็นผู้กล่าวรายงานแจ้งวัตถุประสงค์การจัดสัมมนา พร้อมนี้มี รองศาสตราจารย์ ดร.อิสมาอีลลุตฟี จะปะกียา อธิการบดีมหาวิทยาลัยฟาฏอนี ให้การปาฐกถาพิเศษ ในหัวข้อ “อิสลาม ศาสนาเมตตา สัจจะ ดุลยภาพ และสันติ”

และมี ดาโต๊ะ หะยีนิเดร์ วาบา นายกสมาคมโรงเรียนเอกชนศาสนาอิสลามภาคใต้ , อุสตาซ์ บะหฺรีน อิลยาส (Bahrin Ilyas) ตัวแทนรองประธานสำนักงานคณะกรรมการอิสลามและวัฒนธรรม รัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย (MAIK) มาเป็นสักขีพยาน ตลอดจนนักวิชาการกว่า 7 ประเทศ ได้แก่ ประเทศไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ คาซัคสถาน ออสเตรเลีย อาเซอร์ไบจัน

ทั้งนี้ภายหลังเสร็จสิ้นพิธีการฯ ได้มีกิจกรรมการลงนามบันทึกความเข้าใจ (MoU) ระหว่างศูนย์ศึกษาอารยธรรมมลายูอิสลาม มหาวิทยาลัยฟาฏอนี (PUSTANI) และ มหาวิทยาลัย มุฮัมมะดิยยะฮฺ สุมาตราเหนือ จังหวัดเมดาน ( UMSU) ประเทศอินโดนีเซีย และสถาบันวัฒนธรรมมลายูกลันตัน มาเลเซียฝั่งตะวันออก (PERADABAN) พร้อมมีการปักธงสองสถาบัน ระหว่างศูนย์ศึกษาอารยธรรมมลายูอิสลาม มหาวิทยาลัยฟาฏอนี (PUSTANI) และสถาบันวัฒนธรรมมลายูกลันตัน มาเลเซียฝั่งทะเลตะวันออก (PERADABAN) เพื่อส่งเสริมให้เกิดการเผยแพร่ผลงานทางวิชาการด้านต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน รวมถึงเป็นเวทีแลกเปลี่ยนความคิดเห็นด้านสังคมและการส่งเสริมเครือข่ายประเพณี วัฒนธรรม เศรษฐกิจ และการท่องเที่ยวฝั่งทะเลตะวันออกในประเทศอาเซียนและนานาชาติต่อไปน

ข่าวโดย : Anhuns
ภาพโดย : เพจ ข่าว ศอ.บต.
คลิปโดย : FTUtv