อธิการบดีมหาวิทยาลัยฟาฏอนี ได้รับเกียรติเป็นหนึ่งในเเขกพิเศษในงานบรรยายศาสนาต่อหน้ามหากษัตริย์ของประเทศโมร็อกโก

เกือบ 60 ปี วิถีปฏิบัติอันทรงเกียรติเเห่งพระราชวังกาซาบลังกา โมร็อกโก
🕌
เป็นเวลา เกือบ 60 ปีแล้ว ที่เดือนรอมฎอนทุกๆ ปี ณ พระราชวังประเทศโมร็อกโก กลายเป็นสถานที่ที่มีการชุมนุมของนักวิชาการมุสลิมจากทั่วโลกที่ได้รับเกียรติเข้าร่วมงานบรรยายศาสนาต่อหน้ามหากษัตริย์
🇲🇦
الدروس الحسنية الرمضانية
เป็นการเรียนการสอนในเดือนรอมฎอนประจำปีต่อหน้ากษัตริย์ของประเทศโมร็อกโก มีการเชิญนักวิชาการระดับโลกจากประเทศต่างๆ ทั่วโลก มาเป็นผู้บรรยายวิชาการศาสนา
🌼งานอันทรงเกียรตินี้เป็นพระราชดำริของกษัตริย์ฮะซันที่ 2 ผู้ล่วงลับ – ขอพระเจ้าทรงเมตตาเขา – ในเดือนรอมฎอน ปีฮ.ศ. 1382 ซึ่งตรงกับปี ค.ศ. 1963 และยังคงดำเนินเรื่อยมาจนถึงทุกวันนี้ เริ่มด้วยการอ่านอัลกุรอาน บรรยายศาสนาและจบลงด้วยการดุอาของกษัตริย์ หรืออะมีรุลมุอฺมีนีน (แต่เมื่อครั้งที่มีการระบาดใหญ่ของโคโรนาไวรัส ได้มีการหยุดจัดงานนี้ในช่วงสองปีที่ผ่านมา เช่นเดียวกับกิจกรรมอื่นๆ ในประเทศ)
☑️ในปีนี้ สมเด็จพระราชาธิบดีมูฮัมหมัดที่ 6 -ขอพระเจ้าทรงให้ชัยชนะเเละคุ้มครอง- พร้อมด้วยมกุฎราชกุมาร อัลหะซัน เจ้าชาย ราชิด และเจ้าชาย อิสมาอีล เสด็จเป็นประธานเปิดงานบรรยายศาสนาประจำเดือนรอมฎอน 1444 ในวันพุธที่ 21 รอมฎอน 1444 ตรงกับ 12 เมษายน 2023 ณ พระราชวังในคาซาบลังกา
🌺 สำหรับประเทศไทย มี ผศ.ดร.อิสมาอีลลุตฟี จะปะกียา อธิการบดีมหาวิทยาลัยฟาฏอนี ได้รับเกียรติเป็นหนึ่งในเเขกพิเศษของงานในปีนี้
👉 ในวันอาทิตย์ที่ 26 รอมฎอน 1444 เวลา 16:30-17:30 ตามเวลาท้องถิ่น ท่านได้เข้าเฝ้ากษัตริย์/อะมีรุลมุอฺมีนีน มูฮัมหมัด ที่ 6 ณ พระราชวังในกรุงกาซาบลังกา พร้อมร่วมงานบรรยายศาสนาในวันดังกล่าวเเละได้รับเกียรติเข้าพบเเละสลามจับมืออย่างใกล้ชิดกับพระองค์อีกด้วย
🇹🇭🇲🇦
อัลฮัมดุลิลลาฮฺ